Thầy giáo 9X trường nghề: “Niềm vui là học viên có việc làm, lương cao”

10 tháng trước

Thầy giáo trẻ Duy Tiến cho rằng, đại học không phải là con đường duy nhất giúp các em thành công mà chọn được nghề mình yêu thích, nghề xã hội đang cần chính là xu hướng phát triển của thời đại.

Đó là tâm huyết của thầy giáo Nguyễn Phú Duy Tiến (SN 1991), Phó phòng Đào tạo và Bí thư đoàn trường, trường Trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ.

Vào dịp 20/11 năm nay, thầy Tiến vinh dự là 1 trong 3 giáo viên trẻ của Cần Thơ được nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương” lần II, năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động.

Thầy giáo trẻ Duy Tiến bén duyên với nghề giáo từ công tác đào tạo tuyển sinh

Bén duyên nghề giáo từ công tác đào tạo

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tốt nghiệp cấp 3, Tiến lên TP Hồ Chí Minh học đại học. Sau đó, nam thanh niên 9X gắn bó với công tác đào tạo tại một trường nghề ở đây. Sau một thời gian, thầy Tiến chuyển về trường trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ làm việc.

Tại đây, thầy Tiến được Ban giám hiệu trường giao phụ trách công tác tuyển sinh kiêm Bí thư đoàn trường. Với sức trẻ và sự yêu nghề, thầy Tiến chuyên cần học hỏi kiến thức từ đồng nghiệp, bạn bè và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Vì vậy, năm nào thầy Tiến cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thầy giáo trẻ Duy Tiến chia sẻ, trong công tác tuyển sinh, thầy Tiến muốn các em học sinh nhận thức được rằng, không chỉ có con đường học đại học mới thành công mà quan trọng là chọn được nghề mình yêu thích và xã hội đang cần

Thầy giáo trẻ Duy Tiến cho biết, khi đảm nhận chức Bí thư đoàn trường quả là một thử thách, vì bản thân chưa hề kinh qua chức vụ này. Để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của Ban giám hiệu, anh không ngại học hỏi từ những người đi trước.

Với vai trò Bí thư đoàn trường, thầy giáo Duy Tiến tổ chức nhiều hoạt động hè ý nghĩa, như mùa hè năm học 2019 -2020, thầy Tiến cùng các bạn đoàn viên tổ chức lớp anh Văn cho các em nhỏ ở quận Bình Thủy

Được sự ủng hộ của lãnh đạo nhà trường, anh tổ chức nhiều hoạt động và phong trào thi đua sôi nổi nhằm lôi cuốn giáo viên, học viên tham gia để tạo sự đoàn kết gắn bó. Với tinh thần đó, thầy giáo Duy Tiến sớm trở thành một Bí thư đoàn năng động, nhiệt huyết với công tác đoàn.

Nhà báo Phạm Tâm trao đổi với thầy giáo trẻ Duy Tiến trước khi thầy Tiến đi Hà Nội nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương” năm 2020

Riêng về nghề “gõ đầu trẻ”, thầy Tiến chia sẻ: “Đến với nghề giáo thật sự là một cái duyên. Do được làm công tác tuyển sinh trong thời gian dài và bản thân có đam mê giảng dạy nên tôi bắt đầu học cách lên lớp. Sau đó, tôi tham gia lớp học nghiệp vụ sư phạm và bắt đầu tập đứng trên bục giảng. Không lâu sau đó, tôi được Ban giám hiệu phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp. Tôi thật sự rất vui và hạnh phúc mỗi khi lên lớp giảng bài”.

Hiện tại, dù đã có hơn 7 năm kinh nghiệm đứng lớp, nhưng thầy giáo trẻ Duy Tiến vẫn không quên được những cảm xúc đầu tiên khi đứng trên bục giảng. Với kinh nghiệm và kiến thức gói gọn trong giáo án, đã có không ít lần thầy giáo trẻ bị “đứng hình” khi học trò hỏi những vấn đề ngoài giáo án. Những lúc rơi vào tình thế khó xử đó, thầy Tiến thật thà với học trò: “thầy chưa tìm hiểu tới, thầy sẽ kiểm tra lại và trả lời sau”.

Luôn trăn trở với chất lượng đào tạo nghề

Chia sẻ về công tác tuyển sinh đào tạo của trường trung cấp Hồng Hà, thầy Duy Tiến cho biết, nhiều năm qua Ban giám hiệu trường cũng như Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ luôn quan tâm và có những chỉ đạo kịp thời, đổi mới, nhờ đó công tác đào tạo của trường đạt kết quả tốt hơn.

Như trong công tác tuyển sinh, ngoài những cách truyền thống lâu nay như đến các trường học, về các vùng nông thôn để chiêu sinh thì nay Phòng đào tạo của trường đã tận dụng tối đa mạng xã hội để đăng thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo cũng như các chính sách của trường dành cho học viên.

Mỗi dịp hè, thầy giáo Duy Tiến thường tham gia dạy tiếng Anh cho các em nhỏ

Khi có thí sinh đăng ký học, nhà trường đào tạo theo hình thức cuốn chiếu, không chờ đủ số lượng học viên mới mở lớp. Làm cách này, việc sắp xếp thời khóa biểu có chút khó khăn, nhưng học viên thuận lợi khi có thể đăng ký học bất cứ khóa nào, có thể học luôn ngày thứ 7, chủ nhật… Nhờ đó, học viên rút ngắn thời gian học, đỡ tốn kém.

Thầy giáo Duy Tiến chia sẻ: “Hiện nay, các trường Đại học có nhiều cách tuyển sinh nên các học sinh tốt nghiệp THPT nếu không định hướng trước, khó lòng các em “lọt cửa” đại học để vào các trường nghề.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng, số lượng các cử nhân hiện nay ra trường không có việc làm rất cao. Do đó, trường trung cấp Hồng Hà xác định, công tác đào tạo phải chất lượng và đảm bảo cho học viên ra trường có việc làm. Khi các học viên ra trường có việc làm, lương cao, có cơ hội học tiếp… đó sẽ là những nhân tố giúp trường nghề tiếp tục tồn tại và phát triển”.

Thầy Tiến cũng cho rằng, các địa phương cần làm công tác phân luồng học sinh cuối cấp (lớp 9) tốt hơn nữa, nhất là công tác tuyên truyền đến các học sinh, phụ huynh về việc học nghề thay vì học đại học. Các địa phương cần cho phụ huynh thấy rằng, xã hội đang “thừa thầy thiếu thợ”, nhất là thợ có tay nghề cao.

Mặt khác, các trường nghề cần nắm bắt được các doanh nghiệp đang cần những ngành nghề gì, từ đó có chương trình đào tạo phù hợp, đảm bảo học viên ra trường có việc làm, thu nhập cao… thì mới thu hút được học viên.

Nhận xét về cán bộ 9X của trường, ông Nguyễn Ngọc Duy- Hiệu trưởng trường trung cấp Hồng Hà TP Cần Thơ cho biết, thầy giáo Duy Tiến là một cán bộ trẻ chịu khó, không ngại gian khổ trong mọi công tác khi được lãnh đạo giao việc.

Tại trường, thầy giáo Duy Tiến luôn gương mẫu, tham gia nhiều hoạt động của trường. Đặc biệt, mỗi dịp hè thầy Tiến thường tổ chức các lớp học miễn phí như lớp điện cho người dân hay tiếng Anh cho trẻ em…

“Khi hay tin thầy giáo Duy Tiến là một trong 3 giáo viên được nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương”, nhà trường cảm thấy rất vinh dự”, ông Duy chia sẻ.

Trước khi ra Hà Nội nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương”, thầy Tiến chia sẻ: “Bản thân thấy vinh dự và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng cao quý này. Nhưng đây cũng là một trọng trách cho một nhà giáo nên bản thân tôi sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và không ngừng hoàn thiện bản thân hơn nữa”.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thay-giao-9-x-truong-nghe-niem-vui-la-hoc-vien-co-viec-lam-luong-cao-20201119084924567.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục