Thịt me thui Nam Nghĩa – vị ngon trứ danh xứ Nghệ

2 năm trước

Từ một món ăn bản địa, ngày nay me thui Nam Đàn đã trở thành món “tên tuổi”. Không chỉ là món ăn thuần túy ban đầu, me thui trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng, vừa ngon vừa dễ ăn, cũng là giúp mọi người bồi bổ sức khỏe và tái tạo sức lao động, cũng là món ăn “thấm đượm nghĩa tình” trong thực đơn “địa linh nhân kiệt” xứ Nghệ.

Những thớ thịt me ngọt lịm sườn
Những thớ thịt me ngọt lịm sườn

Nếu biết cách chế biến, có thể tạo ra rất nhiều món khác nhau, một trong những món “khoái khẩu” của nhiều người là me thui. Có dịp tới thăm xứ Nghệ, bạn đừng quên thưởng thức nhé. Có người nói, me thui là đặc sản Nam Nghĩa cũng đúng, là món ăn cũng chẳng sai. Nhắc tới nó, người ta lại nghĩ ngay tới vị ngọt, vị dai dai, vị giòn sần sật từ lớp da và mùi thơm phảng phất của thịt me.

Thịt me thui Nam Nghĩa tươi rói
Thịt me thui Nam Nghĩa tươi rói

Me Nam Đàn được nuôi ở vùng đất nắng gió, chăn thả tự nhiên. Để làm ra món ăn này, me phải được chọn là me cỏ ăn lá, thịt thơm, me có thời gian 3 – 5 tháng tuổi. Me sau khi được mổ sạch, sẽ được nhồi các loại lá làm gia vị, sau đó dùng dây thép khâu lại để mùi thơm “đậm đặc” hơn. Me được quay trong than củi cho đến khi mùi thơm ngào ngạt lan tỏa cùng với màu da thịt vàng suộm. Để thịt thơm ngon, khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều.

Sự hấp dẫn của món thịt me thui còn phụ thuộc vào nước tương danh bất hư truyền – tương Nam Đàn. Nhiều người cho rằng, thịt me thui và tương Nam Đàn “sinh ra để bổ trợ cho nhau”. Nếu ăn thịt me Nam Nghĩa mà không chấm tương Nam Đàn thì sẽ chẳng “ra ngô, ra khoai” gì. Thớ thịt me ngọt, chấm vào bát nước tương có vị mằn mặn và rất dậy mùi khi đưa vào miệng nhai mới… không thể chê vào đâu được.

Cùng với tương là những rau gia vị không thể thiếu như: chuối xanh, khế chua, rau sống, ớt, lá ổi, đu đủ xanh… Từ từ thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt, dai và thơm ngon của thịt cùng vị cay của xả, của ớt và vị chan chat của lá ổi, chuối xanh. Nhấm nháp cùng với bạn bè, người thân, bạn có thể “xơi” hết vài đĩa thịt me từ lúc nào không hay.

Thịt me Nam Nghĩa – đặc sản xứ Nghệ đã níu chân bao du khách, có mặt trong các nhà hàng sang trọng, theo chân con người vào Nam, ra Bắc hay các bữa cỗ, tiệc quan trọng trong gia đình Chắc hẳn không còn ai xa lạ với món này nữa vì đây là nét ẩm thực rất được lòng người. Nếu có cơ hội đi đến xứ Nghệ, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm được thưởng thức món ăn nổi tiếng này nhé.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục