Thoát chê’t trong gang tấc khi ăn lá ngón nhờ phương thuốc dân gian

2 năm trước

Sáng 13/6, các bác sĩ Phòng khám Quân – dân y Đồn Biên phòng Tri Lễ (Nghệ An) đã cứu sống một người dân ngộ độc lá ngón bằng bài thuốc dân gian.

Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cấp cứu nạn nhân Lương Thị N ngộ độc lá ngón. ảnh TTXVN
Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cấp cứu nạn nhân Lương Thị N ngộ độc lá ngón. ảnh TTXVN

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 2h sáng, chị Lương Thị N. được người nhà đưa đến Phòng khám Quân – dân y kết hợp trong tình trạng toàn thân tím tái, khó thở, đau bụng và co cứng chân tay.

Mặc dù đêm tối, nhưng các y, bác sỹ của Trạm quân dân y đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu nạn nhân. Sau hơn 1 giờ tích cực điều trị, nạn nhân qua cơn n.guy kịch và dần bình phục.

Đây là nạn nhân thứ 8 bị ngộ độc do ăn lá ngón được cứu sống bằng phương thuốc dân gian do bác sỹ Lê Anh Đức, công tác tại Trạm quân dân y xã Tri Lễ sơ chế.

Lá ngón trong tự nhiên chứa chất kịch độc có thể gây chết người. (Ảnh minh họa)
Lá ngón trong tự nhiên chứa chất kịch độc có thể gây chê’t người. (Ảnh minh họa)

Được biết, tại các huyện miền núi Nghệ An, lá ngón mọc tự nhiên rất nhiều và rất dễ nhầm lẫn với các loại lá cây khác trong rừng. Đồn Biên phòng Tri Lễ nói riêng và các đồn biên phòng ở các huyện miền núi trong tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền để người dân phòng tránh; hướng dẫn người dân phân biệt cây lá ngón với các loại cây khác để người dân không sử dụng.

T/h.

Cùng chuyên mục