Thơm giòn hương vị ổi Nghĩa Đàn – đặc sản nức tiếng mảnh đất xứ Nghệ

2 năm trước

Huyện Nghĩa Đàn với điều kiện tự nhiên chủ yếu là đất đỏ, được biết đến là vùng đất của những loại cây công nghiệp dài ngày như: cao su, cà phê, hồ tiêu,… Trong những năm trở lại đây, để thích ứng với điều kiện khí hậu, ổi là một trong những cây trồng được nông dân Nghĩa Đàn lựa chọn, cho hiệu quả cao và là lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng.

So với các loại trái cây khác ổi có giá thành rẻ hơn tuy nhiên lợi ích của chúng thì không hề kém cạnh, thậm chí còn nhiều điểm ưu viết hơn. Chúng là một loại quả bổ dưỡng, nguồn cung cấp đa số sinh tố tuyệt vời, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn ổi giúp chống lại ung thư, giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt…Hơn nữa, các chất dinh dưỡng khác có trong ổi như Vitamin C, carotenoids, kali tăng khử trùng cho hệ tiêu hóa, rất có lợi cho điều trị viêm dạ dày và ruột.

Ổi được trồng ở nhiều vùng khác nhau như Thái Bình, Hải Dương, Sóc Trăng,…Đặc biệt, khi bạn đến Nghệ An nên thử một lần ăn ổi Nghĩa Đàn, nó được xem như một loại đặc sản nổi tiếng tại đây, khi ăn bạn sẽ nhận thấy ngay hương vị khác biệt.

Người dân Nghĩa Đàn trồng cây ổi xen cam, việc làm này có tác dụng phòng chống bệnh rầy ở cây có múi. Đây được xem là đối tượng côn trùng gây hại nguy hiểm nhất trên cây có múi nói chung và cây cam sành nói riêng.

Ổi Nghĩa Đàn trắng giòn, thơm ngọt, ít hột, được người dân chăm sóc kĩ càng. Khi quả ổi to bằng ngón tay cái thì sẽ dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm vì không cần phải phun thuốc trừ sâu.

Thấy được ổi đã đủ độ chín tự nhiên, người dân chăm chút từng li lựa chọn những quả ổi còn cả cuống, có hình dáng đẹp, không sâu bệnh, bỏ vào trong túi hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ mát.

Giá thành của ổi Nghĩa Đàn cũng không quá đắt đỏ, hợp lí và cân bằng với mặt bằng chung của thị trường. Giá dao động từ 25 nghìn đồng/kg. Họ cũng đang cố gắng từng ngày để xây dựng mô hình đồng bộ về giống, kỹ thuật chăm sóc ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, bảo quản, bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững.

Những sự tỉ mỉ từ khâu trồng, chăm sóc cho đến bảo quản khi chúng được đưa ra thị trường tiêu thụ đã cho thấy được sự tâm huyết, công sức vun vén của người trồng cây. Và đó là lí do khiến ai đến Nghệ An ăn qua một lần ổi Nghĩa Đàn sẽ nhớ mãi hương vị giòn ngọt, nhận ra ngay sự khác biệt trong hương vị của nó, sâu xa hơn là sự tận tình của người trồng cây. Bạn nên bổ sung loại quả này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục