Thơm nức mũi món cá trích nướng Cửa Lò “ăn một lần nhớ mãi”

2 năm trước

Đi dọc vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) bất kể mùa nắng hay mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá trích nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển cả níu chân biết bao người phương xa…

Thơm nức mũi món cá trích nướng Cửa Lò "ăn một lần nhớ mãi"
Thơm nức mũi món cá trích nướng Cửa Lò “ăn một lần nhớ mãi”

Cửa Lò có truyền thống đánh cá và được thiên nhiên ưu đãi nên lúc nào cũng đầy hải sản: cá, cua, tôm, mực, sò, nghêu… tươi ngon và giá cả rất phải chăng, nên thực đơn hầu hết nhà hàng từ sang trọng đến bình dân đều có ít nhất vài loại cá. Trong đó món ăn truyền thống của người dân ở đây là cá trích nướng. Nghe tên không được hấp dẫn lắm nhưng bạn phải thử một lần mới biết được ngon thế nào.

Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là lúc 4 – 5 giờ sáng, nhất là những hôm tối trời, mù sương. Cá trích là một loại cá giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mà lại có giá rẻ, nên thu hút được nhiều người. Đặc biệt cá trích ở vùng biển Cửa Lò rất béo, thịt thơm và ngọt.

 

Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng từ 10 đến 15 phút là chín. Bất kể mưa nắng, những người phụ nữ Cửa Lò vẫn ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá trích. Những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ, lật từng con để cá chín đều một cách chuyên nghiệp và gần như không để ý đến độ nóng của than hồng. Cá nướng xong vừa chín tới, thịt trắng, bùi, vừa thơm lại vừa dòn.

 

Cá trích là loại cá biển nhỏ, nhiều xương, mình dẹt, nhiều vảy nhưng lại có ưu điểm là khi nướng lên, thịt cá rất thơm và bùi. Theo lời chủ quán, cá trích nướng hoặc chiên đều rất ngon. Khi chiên, có thể kết hợp cá trích với lá sung hoặc lá lốt, chấm với gia vị muối, tiêu, chanh kết hợp. Khi đó, có thể ăn được cả xương cá mà không phải vất vả gỡ thịt vì thân cá đã được chiên giòn tan, phảng phấp vị béo ngậy và vị thơm của thịt cá.

Còn cá trích nướng sẽ “làm khó” bạn chút vì phải gỡ xương, tuy nhiên, cá nướng có vị thơm của khói và giữ được vị tươi gần như nguyên vẹn của thịt cá.

Ở Cửa Lò, cá trích được nướng tại chợ để bán cho người dân. Mùi thơm của cá bay khắp của cả vùng, ám vào quần áo của người nướng cá lẫn người đến mua cá.

Người dân nơi đây thường ăn cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung chấm với muối ớt. Để thưởng thức được món này ngon nhất thì cá vừa nướng xong là ăn ngay. Thưởng thức món này người ta không gỡ thịt ra mà để nguyên cả con cá gói cá với rau sống hoặc lá sung rồi cắn ngang.

Cá trích nướng gói với rau sống hoặc lá sung trở thành một món nhậu dân dã của người dân vùng biển nơi đây. Ngoài ra, cá trích nướng có thể nấu canh, kho với cà chua ăn với cơm cũng rất ngon.

Đối với người dân Cửa Lò và cả du khách đến vùng cửa biển này, cá trích nướng là một đặc sản. Vị ngọt tươi của cá, hơi mặn của biển hòa với nước mắm ớt cay cay hòa quyện với hương vị vừa thơm vừa bùi trong từng thớ thịt là món ăn bình dân ăn một lần nhớ mãi.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục