Thực hư bác sĩ bị tố khiến bé gái sơ sinh 4,1kg “đứt dây chằng cánh tay”

4 tháng trước

Người mẹ mang thai một bé gái sơ sinh nặng 4,1kg nhưng được bác sĩ chỉ định sinh thường. Đến khi bé khó ra, bác sĩ kéo mạnh làm đứt dây chằng cánh tay phải.

Chị Hường bế con gái băng kín trên tay
Chị Hường bế con gái băng kín trên tay

Sinh bé 4,1kg xong nhận tin ‘sốc’

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một bài trạng thái kèm theo nhiều hình ảnh có nội dung tố một số y, bác sĩ khoa Sản của Trung tâm Y tế TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long) tắc trách khiến bé sơ sinh nặng 4,1kg bị đứt dây chằng, hở khớp cánh tay phải…. Kèm theo đó là hình ảnh một người phụ nữ bế trên tay một cháu bé được băng kín từ vùng bụng lên đến đầu và hai chân.

Dòng trạng thái nhận được hàng ngàn lượt tương tác
Dòng trạng thái nhận được hàng ngàn lượt tương tác

Sau 2 ngày xuất hiện, dòng trạng thái này đã thu hút hơn 2.800 lượt bày tỏ cảm xúc, trên 5.500 lượt chia sẻ và hàng chục bình luận.

PV đã đến tìm gặp những người liên quan để xác minh sự việc, đó là chị Phạm Thị Cẩm Giang (33 tuổi, người đăng dòng trạng thái) và chị Nguyễn Thị Tuyết Hường (35 tuổi, cùng ngụ ấp Phú Long B, xã Phú Quới, H.Long Hồ, Vĩnh Long, mẹ của em bé).

Chị Giang (bà con với chị Hường) cho biết quá bức xúc trước việc làm của các y, bác sĩ tham gia đỡ đẻ cho chị mình nên mới viết như thế. “Thứ nhất là để các ông bác sĩ ở kíp trực hôm chị tôi sinh đó xem lại trình độ chuyên môn của mình và cảnh báo cho những người khác. Thứ hai là để quyên góp giúp đỡ gia đình chị Hường vì phải đưa con đi lên TP.HCM nối dây chằng hết hơn 10 triệu, gia đình nghèo khó, phải vay mượn khắp nơi để đi, mà đâu phải lỗi của gia đình đâu, lỗi của BV mà BV không nói năng gì hết”, chị Giang bức xúc.

Khi được hỏi về sự việc, chị Hường kể ngày 13.3, chị đang mang thai ở tuần 39, có dấu sinh nên được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế TP.Vĩnh Long để sinh. “Lúc siêu âm, BS nói em bé to quá. Tôi nghe vậy mới xin được sinh mổ thì bác sĩ cười nói tử cung mở rồi, cho sinh thường chứ không sinh mổ. Nghe bác sĩ nói thì phải làm theo thôi. Đến tối đó tôi được thông báo là sinh bé gái nặng 4,1 kg, chưa kịp mừng thì nghe người nhà thông báo bé bị đứt dây chằng cánh tay do bác sĩ kéo mạnh quá vì sợ bé chết ngộp, nghe xong tui muốn xỉu luôn”, chị Hường kể lại.

Theo chị Hường, sau đó bác sĩ chuyển con chị đến khoa Ngoại điều trị, cho thuốc rồi kêu đi tuyến trên. Gia đình về đưa cháu lên BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) điều trị.

‘Đó là sự cố y khoa, ở đâu cũng có (?!)’

Từ khóa:

Cùng chuyên mục