“Tiệm cắt tóc 0 đồng” của các thầy giáo ở Hà Tĩnh

7 tháng trước

Trong thời gian qua, các nam học sinh ở Trường THCS Thụ Hậu (H. Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) rất thích thú và vui mừng khi không còn phải mất thời gian và tiền bạc đi cắt tóc vì ngay tại trường đã thành lập một “tiệm cắt tóc 0 đồng”.

“Salon tóc” này được đặt tạị một góc ở nhà xe của trường, chỉ với một cái băng rôn đơn giản, với số dụng cụ ít ỏi như kéo, tông đơ, lược… nhưng thật sự thu hút lượng “khách” rất lớn. Cửa tiệm này được tạo ra không chỉ giúp gia đình các em học sinh nghèo giảm bớt được một phần chi phí sinh hoạt mà tiệm cắt tóc 0 đồng của các thầy giáo ở Hà Tĩnh còn hướng đến tinh thần gắn kết, sẻ chia tình thầy trò. Vì vậy, dù mới đi vào hoạt động được khoảng gần 2 tháng, nhưng mỗi tuần 3 ngày (thứ 2,4,6) rất nhiều học sinh đến đây để được thầy giáo cắt tóc miễn phí.

“Salon tóc” đặc biệt ở Hà Tĩnh thu hút rất đông học sinh đến cắt tóc.

Hỏi đến ý tưởng đưa hoạt động này vào trường học, thầy giáo Đặng Hữu Tường – Hiệu trưởng Trường THCS Thụ Hậu (H. Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Vào đầu năm học, rất nhiều nam học sinh đến trường với mái tóc bù xù, không chải chuốt nên thường xuyên bị giáo viên nhắc nhở. Sau đó, các em vẫn không cắt tóc gọn gàng, tôi gọi lên phòng để hỏi lý do và biết do nhà nghèo, cha mẹ chưa có tiền cho đi cắt tóc. Thời gian đầu, tôi cho tiền ra tiệm cắt, sau đó tôi nghĩ rằng về lâu dài sẽ không ổn nên đã đề xuất mở mô hình tiệm tóc 0 đồng này”.

Lúc đầu, thầy hiệu trưởng định sẽ thuê người ngoài mỗi tuần vào trường cắt một lần. Tuy nhiên, khi vừa bàn đến, 4 thầy giáo dạy ở trường xung phong sẽ làm thợ cắt tóc. “Tôi rất vui khi vừa đề xuất ý tưởng, các giáo viên rất đồng tình. Khi tiệm đưa vào hoạt động, học sinh, phụ huynh rất vui vì ở vùng nông thôn đa phần học sinh nơi đây có hoàn cảnh khó khăn. Chi phí mở tiệm cắt tóc này không cao, nhưng nó mang ý nghĩa quan trọng”, thầy Tường cho biết. Để không ảnh hưởng đến việc học của các em, tiệm tóc mở cửa vào những buổi chiều vì buổi sáng là giờ học chính khóa.

Thầy Bùi Trọng Tạo – Phó hiệu trưởng trường cũng tham gia làm thợ cắt tóc cho học sinh. Thầy cho biết, tiệm cắt tóc 0 đồng nhằm giảm bớt những khó khăn cho học sinh, và có thể nhắc nhở các em sửa soạn gọn gàng khi đến trường. Niềm hạnh phúc nhất khi tiệm cắt tóc này hình thành là được sự đồng tình của phụ huynh rất cao. “Ban đầu khi mới mở, các thầy giáo tự mang dụng cụ, đồ dùng của mình từ nhà đi như kéo, lược đến để cắt cho học sinh. Nhưng đến thời điểm hiện tại, một số nhà tài trợ mua đồ dùng cắt tóc để hỗ trợ cho nhà trường trong hoạt động này”, thầy Tạo cho biết thêm.

Trong khi đó, một “thợ cắt tóc” khác là thầy Lê Xuân Hùng (giáo viên môn Sinh Hóa) tâm sự: “Thời gian đầu học sinh còn e ngại, sợ các thầy cắt không đẹp nên thầy hiệu trưởng xung phong làm “vị khách” đầu tiên rồi đến các thầy khác lần lượt ngồi xuống cắt. Sau khi thấy các thầy cắt các em mới chịu vào. Giờ thành thông lệ rồi, cứ vào các buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6 là các em lại háo hức xếp hàng để chờ đến lượt cắt tóc. Những ngày được tự tay cắt cho học sinh cảm giác rất vui vì phần nào mình góp chút ít công sức hỗ trợ các em và đồng thời có thời gian gặp gỡ, chia sẻ cùng các em nhiều hơn”, thầy Hùng nói.

Thầy Tạo, thầy Hùng là một trong 4 “thợ cắt tóc” tại “salon tóc” đặc biệt này. Tất cả những người thợ ở đây đều không được học khóa đào tạo cắt tóc nào nhưng làm rất khéo và đẹp. “Dù chưa từng được đào tạo qua trường lớp, nhưng thời còn sinh viên thường tự cắt tóc cho các bạn nên có một chút tay nghề. Chính vì thế, sau khi được ban giám hiệu nhà trường lên ý tưởng, thầy đồng ý và xung phong làm thợ cắt tóc”, thầy Hùng chia sẻ.

Em Trần Đức Báo (học sinh lớp 6) chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần cắt ở tiệm mất 15 ngàn đồng nên thỉnh thoảng em mới dám xin tiền để cắt. Từ ngày nhà trường mở tiệm cắt tóc này em không còn phải ra ngoài tiệm nữa”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục