Tranh luận “nảy lửa” về đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 3

2 năm trước

Một lãnh đạo tại Sở GD&ĐT Hải Dương cho hay, kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3 là không cần thiết với tình hình thực tế hiện nay. Tất nhiên, sức khỏe của học sinh là quan trọng và sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Vừa qua, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội các nội dung sau: Chỉ đạo thống nhất trong cả nước về việc cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến hết tháng 3-2020; điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ 2 từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020; dời kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7.

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh. Anh Nguyễn Anh Hùng (Cầu Giấy, Hà nội) cho hay: ‘Tại sao phải cho học sinh nghỉ dài đến thế? Nó có cần thiết hay không khi hiện nay 15 bệnh nhân mắc Covid – 19 đã khỏi và xuất viện, hiện chỉ còn duy nhất 1 bệnh nhân đang điều trị.

Hơn nữa, hiện nay nhiều trường đã cho học sinh nghỉ gần 1 tháng, như vậy kế hoạch năm học đã bị lùi khá xa so với dự kiến và quan trọng là hiện nay tình hình dịch bệnh đã được khống chế nên chúng ta hãy cho học sinh trở lại trường’.

Trái ngược với ý kiến trên, chị Hoàng Minh Hương (phụ huynh học sinh lớp 1 tại Nam Từ Liêm) cho hay: ‘Thực tế ở Việt Nam hiện tại đã chữa khỏi đa số bệnh nhân mắc Covid – 19, tuy nhiên dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp. Với dân số đông như hiện nay cùng với sự giao lưu quốc tế rộng rãi, không thể khẳng định dịch Covid-19 không quay lại Việt Nam.

Tất nhiên, nếu học sinh nghỉ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch năm học, việc thi cử cũng theo đó mà hoãn lại. Tuy nhiên, tôi tin là không chỉ tôi mà nhiều phụ huynh khác cũng đặt sức khỏe của các con lên hàng đầu.

Thậm chí tôi chấp nhận cho con học lại một năm còn hơn là nguy hiểm đến sức khỏe nên tôi thấy phương án cho học sinh nghỉ hết tháng 3 là hợp lý’.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo tại Sở GD&ĐT Hải Dương cho hay, kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3 là không cần thiết với tình hình thực tế hiện nay. Tất nhiên, sức khỏe của học sinh là quan trọng và sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Nhưng với thực tế dịch bệnh được khống chế, các trường cũng phun thuốc khử trùng, vệ sinh sạch sẽ chuẩn bị điều kiện tốt nhất đón học sinh thì những tỉnh nào chưa phát hiện dịch như khuyến cáo của Bộ Y tế thì nên để các con đến trường.

Việc lùi lịch học quá lâu không chỉ ảnh hưởng đến kỳ thi quốc gia mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch năm học 2020 – 2021.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục