Trộm cắp dịp cuối năm và những lời cảnh báo!

7 tháng trước

Chỉ trong phút chốc, phát hiện chiếc xe máy của hàng xóm để sơ hở, Vị ra tay trộm cắp để lấy tiền mua ma tuý sử dụng. Không riêng gì trường hợp này, nhiều vụ trộm cắp tài sản còn xuất phát từ chính sự thiếu ý thức, mất cảnh giác của bị hại.

Trộm trong… tích tắc

Từ việc thờ ơ hay mất cảnh giác của người bị hại, vô tình đã “dâng” cho kẻ xấu những tài sản có giá trị. Đây cũng là bài học cho những ai nếu không muốn rước phiền toái và nỗi lo vướng vào mình trong công tác phòng ngừa trộm cắp.

Mới đây, CAQ Ba Đình, TP Hà Nội cho biết vừa khởi tố, tạm giam bị can Bùi Văn Hoài (sinh năm 1991, ở xóm Đam, xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Đối tượng cùng tang vật trong một vụ trộm do CAQ Ba Đình bắt giữ

Trước đó, khoảng 13h ngày 22/10/2019, tại lán cho thợ xây ở tạm trong khuôn viên số nhà 15D, phố Hồng Hà, quận Ba Đình, khi Hoài ngủ dậy đã ra sân quan sát thấy chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream, BKS: 29L1 – 2269, là tài sản của anh Nguyễn Quang M, (ở số 15D, đường Hồng Hà) đang dựng ngay cạnh lán của Hoài.

Thấy chìa khóa xe vẫn cắm ở ổ khóa điện, Hoài nảy sinh ý định trộm cắp bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. Quan sát thấy xung quanh vắng người, Hoài nổ máy điều khiển chiếc xe sang khu vực thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tìm chỗ tiêu thụ.

Tại đây, khi chủ cửa hàng xe máy cũ hỏi về giấy tờ đăng ký xe, Hoài nêu lý do chị gái đang cầm… Nghi ngờ chiếc xe là tài sản trộm cắp mà có, người này đã báo Công an phường sở tại kịp thời bắt quả tang Hoài cùng tang vật, đưa về trụ sở công an để làm rõ.

Trong một tình huống khác, ngày 20/11/2019, tổ công tác Y14/141, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực đường Quang Trung – Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) thì phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy Yamaha Sirius, có dấu hiệu nghi vấn, đã ra hiệu lệnh yêu cầu các đối tượng dừng xe kiểm tra hành chính.

Quá trình kiểm tra, các đối tượng khai nhận chiếc xe Sirius trên là do các đối tượng trộm cắp mà có. Danh tính các đối tượng được xác định là Trần Văn Tá (sinh năm 1992, trú tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và Lê Văn Bừng (sinh năm 1988, trú tại xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Vụ việc sau đó đã được Tổ công tác bàn giao cho CAP Quang Trung, quận Hà Đông tiếp tục thụ lý theo thẩm quyền. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã trộm cắp 1 chiếc xe máy Yamaha Sirius màu trắng, BKS 34B2-820.11, tại khu vực Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông vào ngày 19/11.

Nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy bị CAQ Hà Đông bắt giữ

Người dân cần nâng cao cảnh giác

Sau khi lấy trộm được chiếc xe này, chúng đến nhà kho tại khu đô thị Nam Cường, quận Hà Đông, của đối tượng Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1981, trú tại Vạn Phúc, quận Hà Đông) làm quản lý. Cường bàn với Trần Văn Sân (sinh năm 1992, trú tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên) mua lại xe trộm cắp với giá khoảng 3,5 triệu đồng, đối với xe mới và khoảng 3 triệu đồng đối với xe cũ…

Ngày 20-11, CAQ Hà Đông đã tiến hành bắt giữ Trần Văn Sân và Nguyễn Văn Cường. Quá trình khám xét tại kho đồ của Cường, CAQ Hà Đông đã phát hiện và thu giữ hơn 20 xe máy các loại và một số lượng lớn khung xe đã tháo đồ do Cường mua lại của các đối tượng trộm cắp.

Trung tá Kiều Xuân Quyền, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông nhận định, thời gian gần đây, hoạt động trộm cắp xe máy trên địa bàn có những diễn biến khó lường, đặc biệt là ở các khu nhà trọ, địa bàn công cộng. Qua thực tế vụ việc xảy ra cũng cho thấy, một phần xuất phát từ ý thức đề cao cảnh giác tự bảo quản tài sản của người dân chưa được tốt.

Mặt khác, tình hình tội phạm ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp, do vậy việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, dễ phát sinh vi phạm pháp luật trên địa bàn cũng cần được triển khai, nhất là phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, đánh giá thực trạng địa bàn, nắm vững tình hình ở cơ sở để chủ động phòng ngừa.

“Qua đó lập danh sách các địa bàn, ổ nhóm đối tượng hay đối tượng cần tập trung đấu tranh. Bên cạnh đó, công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, tụ điểm phức tạp nhằm phát hiện, phòng ngừa và trấn áp tội phạm, giải quyết triệt để tình hình phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội có thể xảy ra, đặc biệt là vào đợt cao điểm, dịp cuối năm”, Trung tá Kiều Xuân Quyền chia sẻ.

Thiếu tá Bùi Mạnh Cường, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự CAQ Ba Đình cho biết, qua công tác điều tra các vụ trộm cắp tài sản cho thấy, nhiều vụ nguyên nhân bắt nguồn từ sự thờ ở, mất chủ quan của bị hại. Đặc biệt vào dịp cuối năm, tội phạm thường nhằm vào các gia đình neo người, hay tại các khu cho thuê trọ để hoạt động trộm cắp tài sản bằng phương thức đột nhập.

Đối tượng phạm tội chủ yếu lợi dụng sơ hở tại các khu nhà trọ của sinh viên, người lao động tỉnh ngoài hay các hộ dân ở trong ngõ, khuất tầm nhìn để phá khóa cửa đột nhập vào bên trong trộm cắp tài sản, nhất là xe máy đắt tiền…

“Để bảo đảm an toàn tài sản của gia đình và đặc biệt vào dịp cuối năm hay “tháng củ mật”, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân và các cơ quan, đơn vị. Tại các khu dân cư, cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân để giúp nhau trong việc bảo vệ tài sản, nhất là đối với các gia đình khi đi làm không có người ở nhà”, Thiếu tá Bùi Mạnh Cường khuyến cáo.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục