Truyền thông Thái Lan lý giải nguyên nhân ĐT Việt Nam thành công trong thời gian qua

2 năm trước

“Thành công của bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua là kết quả của quá trình phát triển bài bản, nghiêm túc. Dù “những ngôi sao vàng” chưa đạt đến đỉnh cao châu Á, song ai cũng có thể thấy họ đang trưởng thành ở mọi phương diện”, Siam Sport phân tích.

Trọng Hoàng tiếp tục chơi tốt trong màu áo ĐTQG. Ảnh: Fox Sports
Trọng Hoàng tiếp tục chơi tốt trong màu áo ĐTQG. Ảnh: Fox Sports.

Như chúng ta cũng đã biết, sự trở lại của các lứa ĐT Việt Nam từ khi HLV Park Hang-seo lên nắm quyền đã khiến người Thái mất đi vị thế số một khu vực Đông Nam Á của mình. Chiến thắng mới đây của Golden Dragons trước Bầy Voi chiến ở King’s Cup 2019 ngay tại xứ Chùa vàng như gáo nước lạnh dội thẳng vào những ảo tưởng và mơ mộng của ĐT Thái Lan và người hâm mộ. Sau khi giải đấu giao hữu King’s Cup kết thúc, trang thể thao hàng đầu của nước này là Siamsport đã có bài viết phân tích về những lý do thành công của ĐT Việt Nam trong thời gian qua.

HLV Park Hang Seo là sự khác biệt giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan.
HLV Park Hang Seo là sự khác biệt giữa bóng đá Việt Nam và Thái Lan.

Đầu bài viết, tác giả bài báo khẳng định: “Sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua được coi là một tiến bộ đáng kể. Mặc dù ở châu lục, “những ngôi sao vàng” chưa thể vô địch, nhưng chúng ta đã thấy sự phát triển của họ ở tất cả các cấp.”

Sau khi đề cập đến các chiến tích của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo từ U23, Olympic cho đến đội tuyển quốc gia, tác giả đánh giá: “Đó không phải là chuyện xảy ra trong một đêm. Tất cả là do sự đầu tư nghiêm túc của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Quế Ngọc Hải tiếp tục chơi tốt. Ảnh: VFF
Quế Ngọc Hải tiếp tục chơi tốt. Ảnh: VFF.

Bài viết đã phân tích rất chi tiết lộ trình phát triển mà VFF đề ra cho mục tiêu tham dự World Cup của ĐT Việt Nam. Họ dự định làm việc trong ba giai đoạn và cụ thể kế hoạch được Siam Sport phân tích như sau:

Thứ nhất: Kế hoạch ngắn hạn

Tập trung vào hiệu suất của đội tuyển quốc gia. Tạo cơ hội thăng tiến trên bảng xếp hạng bằng cách tổ chức các giải bóng đá, các chương trình khác nhau của châu lục. Bên cạnh đó là giữ niềm tin từ người hâm mộ, truyền cảm hứng cho trẻ em phấn đấu trở thành tuyển thủ quốc gia. Ở cấp độ trẻ, tập trung vào việc vượt qua vòng loại cuối cùng của châu Á để tích lũy kinh nghiệm cũng như tạo sự phát triển cho cầu thủ.

Thứ hai: Kế hoạch trung hạn

Tăng cường chất lượng đội ngũ huấn luyện viên để tạo ra các lứa cầu thủ kế cận có tiềm năng. Ở mỗi đội tuyển sẽ có các cựu tuyển thủ có kiến thức để làm việc với HLV để truyền đạt kinh nghiệm và xây dựng triết lý bóng đá sâu sát.

Thứ ba: Kế hoạch dài hạn

VFF bắt đầu thuê “phù thủy trắng” Philippe Troussier, huấn luyện viên hàng đầu của Pháp đến để quản lý quy hoạch phát triển bóng đá Việt Nam một cách nghiêm túc. Ông làm việc toàn thời gian, xây dựng dự án đội tuyển quốc gia trong tám năm với kế hoạch cụ thể để phát triển cầu thủ.

Tiền đạo Anh Đức ăn mừng bàn thắng ở những giây cuối. Ảnh: Tuấn Hữu
Tiền đạo Anh Đức ăn mừng bàn thắng ở những giây cuối. Ảnh: Tuấn Hữu

Ngoài việc thuê Troussier, VFF cùng với khu vực tư nhân đã tạo ra một trung tâm đào tạo bóng đá tuyệt vời tại Hà Nội có tên là “Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam (PVF). Trong tương lai gần, phía Việt Nam sẽ chuẩn bị xây dựng một trung tâm đào tạo khác có cùng đặc điểm được tích hợp đầy đủ tại TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu lớn nhất của họ là tham dự World Cup 2030.”

Các cầu thủ Việt Nam giàu kinh nghiệm và bản lĩnh.

Để có được Troussier, VFF cùng các doanh nghiệp tư nhân đã xây dựng nên trung tâm đào tạo đẳng cấp ở Hà Nội, lấy tên là PVF. Trung tâm này có 4 sân cỏ tự nhiên, 3 sân cỏ nhân tạo, được bao phủ bởi mặt sân chuẩn FIFA. Bên cạnh đội ngũ nhân viên chăm sóc tốt, PVF còn có những chuyên gia đến từ Scotland, Anh, Thuỵ Điển, Na Uy hay Trung Quốc”, Siam Sport khẳng định.

“PVF cũng có hệ thống phòng ăn, ngủ hay cơ sở vật chất hiện đại giúp cầu thủ phát triển mọi khía cạnh. PVF có HLV ngoại, phòng giả lập, phòng nghiên cứu khoa học thể thao. Ở PVF, mọi cầu thủ đều có thể học hỏi từ những người khác.

Sẽ có thêm những trung tâm bóng đá với những thế mạnh, đặc trưng tương đương sắp được xây dựng ở TP.HCM. Bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu tạo ra lực lượng mạnh nhất để hướng tới World Cup 2030”.

T/h.

Cùng chuyên mục