Văn Hậu tại Heerenveen: Người hâm mộ đang quá ảo tưởng?

2 năm trước

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam luôn đòi hỏi Văn Hậu được Heerenveen trao cơ hội ra sân mà quên không đặt câu hỏi, vì sao thế?

Tối ngày 2/2/2020, CLB Heerenveen tiếp tục có trận thua thứ 3 liên tiếp tại giải VĐQG Hà Lan, trước đội bóng Fortuna Sittard. Một lần nữa, sự xuống cấp của hàng thủ đã khiến Heerenveen phải trả giá mặc dù đã ghi được bàn thắng mở tý số.

Và cũng trong kịch bản tương tự nhiều trận trước, Văn Hậu vẫn phải ngồi trên ghế dự bị trọn vẹn 90 phút, chứng kiến đội bóng mình đang đầu quân thất bại thảm hại, rớt xuống vị trí thứ 9 BXH giải VĐQG Hà Lan.

Sau trận đấu của Heerenveen tối ngày 2/2/2020, một lần nữa người hâm mộ bóng đá Việt Nam lại phải thất vọng vì cầu thủ con cưng của nước nhà không được ra sân thi đấu. Ngay lập tức, những lời bình luận tiêu cực được xuất hiện trên trạng mạng xã hội của Heerenveen đến từ các cổ động viên Việt Nam.

Tất cả mọi người đều hiểu rằng, những lời bình luận công kích đó xuất phát từ việc Văn Hậu không được HLV Johnny Jansen cho vào sân thi đấu.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhìn lại thực tế rằng, một bộ phận người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang ảo tưởng thái quá về trường hợp của Văn Hậu.

Cần phải nhìn nhận thực tế, Văn Hậu sang Heerenveen với bản hợp đồng cho mượn với thời hạn 1 năm chứ không phải là hợp đồng mua đứt. Điều đó cho thấy, Văn Hậu chưa bao giờ là kế hoạch lâu dài của Heerenveen hay đúng hơn là CLB Hà Nội FC chưa bao giờ muốn bán đi chàng hậu vệ người Thái Bình.

Đây đúng hơn là bản hợp đồng 3 bên cùng có lợi. Khi mà, Hà Nội FC thì có được một khoản tiền lót tay, Heerenveen thì thu hút được thêm nhà tài trợ từ khu vực Đông Nam Á, còn Văn Hậu được trả lương cao hơn và có thời gian “mở rộng tầm mắt” với bóng đá đỉnh cao.

Với một cầu thủ mới 20 tuổi như Văn Hậu thì việc ra sân thường xuyên chưa hẳn đã là điều tốt. Thay vào đó là sự luyện tập chăm chỉ, tăng khả năng cọ xát bằng việc vào sân từ ghế dự bị. Còn nếu phải ngồi dự bị quá nhiều ở độ tuổi 20 với một cầu thủ thì đó cũng chẳng phải là điều gì đó quá nghiêm trọng.

Những tài năng bóng đá thế giới như Diego Millito, Jamie Vardy, Antonio Di Natale, Didier Drogba… cũng đâu thường xuyên được vào sân khi ở độ tuổi 20.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng cho rằng, ở Heerenveen thì Văn Hậu sẽ khó mà được ra sân vì khả năng còn thua kém so với các đồng đội. Trong bối cảnh đội bóng có hàng thủ thường xuyên mắc sai lầm mà Văn Hậu không được lựa chọn thay thế thì chắc chắn cầu thủ này không nằm trong kế hoạch của đội bóng, không được HLV tin tưởng nhiều.

“Một CLB đang đề ra mục tiêu dự Europa League mà ở vị trí thứ 9 chưa chắc chắn lắm thì thường sẽ chọn cầu thủ họ tin tưởng hơn. Văn Hậu thì vẫn rất trẻ, ở dạng tiềm năng.

Thứ hai nữa, trong bóng đá, các HLV theo dõi anh tập hàng ngay trên sân để đánh giá phong độ, khả năng của anh. Họ chỉ tin cậy ai có khả năng tốt. Như thế này, có thể Văn Hậu chưa đáp ứng được yêu cầu của HLV Jansen trong tập luyện” – chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

Mặc dù vậy, ông Hải cho rằng, nếu được tin tưởng lựa chọn thì chắc chắn Văn Hậu sẽ đã tròn vai, không phụ lòng HLV và người hâm mộ.

Có thể nói, bản hợp đồng cho mượn Văn Hậu giữa Hà Nội FC và Heerenveen thì tất cả đều có lợi. Duy chỉ có người hâm mộ bóng đá Việt Nam là “mừng hụt” vì kỳ vọng quá nhiều vào việc chúng ta đã có thể xuất khẩu cầu thủ sang một trong những nền bóng đá mạnh nhất thế giới.

Chính vì kỳ vọng quá lớn nên người hâm mộ mới nhận lại nhiều thất vọng và dễ bức xúc khi phải ngậm ngùi nhìn Văn Hậu ngồi trên ghế dự bị trong suốt thời gian dài.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục