VĐV Việt Nam mất huy chương vàng vì trọng tài thiên vị chủ nhà?

2 năm trước

Nguyễn Thị Vân để tuột tấm huy chương vàng nội dung cử tạ nữ khi trọng tài ra quyết định có lợi cho VĐV chủ nhà Philippines.

Cử tạ Việt Nam tiếp tục tranh tài ở hạng cân 71 kg của nữ vào chiều nay. Nguyễn Thị Vân được đặt nhiều kỳ vọng và có khởi đầu khá tốt, song đô cử của Việt Nam không thể đánh bại VĐV chủ nhà Macrohon Kristel.

Nguyễn Thị Vân thi tốt ở phần cử đẩy.
Nguyễn Thị Vân thi tốt ở phần cử đẩy.

Ở nội dung cử giật, Nguyễn Thị Vân khởi đầu không tốt ở hai lượt nâng đầu tiên. Song ở lượt cuối, đại diện Việt Nam chinh phục thành công hạng cân 92 kg, qua đó tạm đứng thứ ba ở phần cử giật. Sang phần cử đẩy, Nguyễn Thị Vân thi đấu bùng nổ, liên tục chinh phục hai hạng cân 118 kg và 122 kg để vươn lên vị trí dẫn đầu.

Lúc này, chỉ còn VĐV Kristel của Philippines đủ sức bám đuổi Nguyễn Thị Vân. Ở lượt nâng thứ hai, Kristel nâng được mức tạ 120 kg, nhưng bị trọng tài phạt lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên, BHL cử tạ Philippines phản ứng quyết liệt và gây sức ép khiến trọng tài thay đổi quyết định, Kristel được công nhận thành tích 120 kg.

VĐV Nguyễn Thị Vân bật khóc khi để tuột mất tấm HCV
VĐV Nguyễn Thị Vân bật khóc khi để tuột mất tấm HCV

Có được hưng phấn, VĐV Philippines tiếp tục chinh phục mức tạ 123 kg, trong khi Nguyễn Thị Vân không thể nâng thành công mức tạ 125 kg, đành đứng sau VĐV chủ nhà với 2 kg ít hơn ở thành tích tổng. Nếu Kristel bị từ chối thành tích 120 kg, VĐV Philippines chắc chắn mất HCV do không được thay đổi mức cân ở lượt nâng cuối.

Theo đại diện từ phía đoàn Thể thao Việt Nam, VĐV Philippines đã phạm luật. Ở phần cử đẩy, các VĐV phải nâng thẳng tạ lên ở một nhịp duy nhất sau khi nâng tạ trên vai, song Kristel đã nâng đến hai lần và bị từ chối vì lỗi kỹ thuật. Rất đáng tiếc, trọng tài lại thay đổi quyết định theo hướng có lợi cho VĐV chủ nhà.

Mất HCV đáng tiếc, đoàn cử tạ chỉ còn một nội dung để tạo dấu ấn ở ngày thi hôm nay, đó là chung kết 73 kg nam của Phạm Tuấn Anh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục