Về miền Tây xứ Nghệ thưởng thức món nòng nọc suối của người Thái

2 năm trước

Những món ăn làm từ rắn mối, chuột đồng, hay các loại côn trùng đã đủ khiến nhiều thực khách sởn gai ốc, nhưng người Thái ở miền Tây xứ Nghệ lại có một món ăn “độc” hơn, gây “sốc” hơn mà chỉ khách quý mới được thết đãi. Đó là ‘khuộc lám” được chế biến kỳ công từ những con nòng nọc dưới khe suối.

Vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, người địa phương thường vào rừng từ đầu giờ sáng hoặc lúc chiều muộn để bắt nòng nọc. Lúc này, nước ở các con suối mát và khá yên tĩnh, nòng nọc thường lượn lờ kiếm ăn ở các khe đá nhỏ.


Dụng cụ dùng để bắt nòng nọc rất đơn giản, chỉ cần một chiếc dậm và một chiếc giỏ tre cùng lá khoắn làm mồi nhử. Người ta chỉ cần khéo léo thả nhẹ từng chiếc lá khoắn vào một chiếc dậm đặt bên khe suối. Sau khi “ngửi” được hơi lá khoắn, hàng loạt nòng nọc từ trong các khe đá sẽ kéo nhau đến tìm ăn. Lúc này chỉ cần nâng nhẹ chiếc dậm, hứng ngược dòng suối là có thể bắt được vô số nòng nọc.

Nòng nọc đưa về được làm sạch ruột bằng 1 thanh nứa vót mỏng. Những con nòng nọc được trộn với sả, ớt, mạc khẻn (tiêu rừng), mắm muối và gạo tấm giã nhỏ. Khi các công đoạn xong xuôi, tất cả được cho ống nứa nút kín đem bỏ lên bếp than hồng để làm món lam.

Nòng nọc chín có mùi thơm bốc lên rất dễ chịu. Hương vị của sả, mạc khẻn hòa lẫn trong mùi thơm tấm nếp, mùi than của lửa hồng khiến người ăn muốn sà ngay vào mâm.

Vì nòng nọc sinh sôi và nảy nở theo 1 giai đoạn nhất định nên việc săn bắt để bán cũng rất khó khăn. Giá bán hiện tại ở các chợ vùng cao là 150 nghìn đồng/kg nhưng phải đặt trước.

Người đồng bào khẳng định, các loại thịt gà, vịt, trâu, bò…cũng không thể ngon và bổ dưỡng bằng nòng nọc. Nòng nọc có thể dùng chế biến ra nhiều món ăn như: nấu canh chua, lam, xào, bọc lá chuối nướng…

Nếu có dịp đến với miền Tây xứ Nghệ mùa nòng nọc suối, bạn đừng ngại ngần thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng bên ly rượu cay cùng với đồng bào người Thái Nhé!

Từ khóa:

Cùng chuyên mục