Vingroup lập công ty sản xuất vaccine và thuốc vốn 200 tỷ

2 tháng trước

Tập đoàn Vingroup là cổ đông lớn nhất nắm 69% vốn Vinbiocare, công ty đăng ký sản xuất thuốc, hóa dược, dược liệu và vaccine.

Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test trị giá 460 tỷ từ Vingroup
Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Vinbiocare được thành lập vào ngày 3/6/2021, vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Trong đó, Vingroup là cổ đông lớn nhất, nắm 69% vốn, tương ứng với 138 tỷ đồng. Hai cổ đông còn lại là ông Phan Quốc Việt nắm 30% và bà Phan Thu Hương nắm 1% vốn.

Vingroup lập công ty sản xuất vaccine và thuốc vốn 200 tỷ.

Ông Phan Quốc Việt là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Công nghệ Việt Á (Viet A Corp).

Viet A Corp được thành lập vào tháng 2/2007, tự giới thiệu là công ty chuyên về lĩnh vực sinh học phân tử, với đội ngũ cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm hơn 10 năm về lĩnh vực này, đây cũng là nhóm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công và đưa vào thương mại từ rất sớm các kit sử dụng kỹ thuật realtime PCR và lai phân tử.

Ngoài ra, ông Phan Quốc Việt còn là người đại diện của loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Thế giới Đất Việt, CTCP Kỹ thuật Việt Á, CTCP Đầu tư Đức Ân, CTCP Tư vấn đầu tư Dịch vụ Tâm An.

Người đại diện theo pháp luật của Vinbiocare là bà Mai Hương Nội, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Bà Mai Hương Nội là Phó tổng giám đốc Vingroup.

Trụ sở chính của Vinbiocare ở Tòa văn phòng Techno Park, Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội.

Ngành nghề sản xuất kinh doanh của công ty là sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu trong đó cụ thể là sản xuất vaccine, huyết thanh và các thành phần của máu, các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược.

Ngoài ra còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế…sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên…

Trước khi Vinbiocare được thành lập, vào cuối tháng 2/2021, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF) thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký tài trợ 3 dự án nghiên cứu vaccine, đặc điểm dịch tễ học và phát triển hệ thống cảnh báo quốc gia về COVID-19.

Vinbiocare cũng không phải công ty đầu tiên của Vingroup tham gia trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

Đầu năm 2018, Vingroup tham gia lĩnh vực sản xuất dược phẩm khi thành lập Công ty cổ phần Vinfa và đầu tư xây dựng dự án “Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc Vinfa” tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Các nhà phân phối thuốc VinFa cũng được thành lập đi cùng với chuỗi Vinmart. Tuy nhiên, mảng kinh doanh này dần thu hẹp từ cuối năm 2019.

Nguồn: https://etime.danviet.vn/vingroup-lap-cong-ty-san-xuat-vaccine-va-thuoc-von-200-ty-20210608073241305.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục