Vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng bằng giả: “Sai sót này là của cá nhân”

2 năm trước

Liên quan đến việc 83 giáo viên dạy lái xe bị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát hiện đã sử dụng bằng giả, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản báo cáo về vụ việc.

Trường dạy lái xe Thống Nhất, một trong 5 cơ sở bị đình chỉ tuyển sinh vì có 29 giáo viên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Trong văn bản báo cáo gửi UBND thành phố, Sở GTVT cho biết đã thu hồi toàn bộ giấy chứng nhận dạy thực hành lái xe đối với các giáo viên có hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả và yêu cầu các trường, cơ sở đào tạo lái xe liên quan thanh lý hợp đồng.

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM, từ năm 2017 Sở này đã ban hành quy định chi tiết các nội dung liên quan đến việc thành lập Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, như thành lập Tổ kiểm tra cấp Giấy chứng nhận, xét duyệt thành phần hồ sơ học viên… Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, Sở GTVT yêu cầu xác minh lại những trường hợp nghi ngờ và từng thu hồi nhiều giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành không đảm bảo.

“Các năm 2016 đến 2018, nhu cầu học lái xe tăng đột biến, trong khi số lượng các cơ sở đào tạo lại bị hạn chế do quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo lái xe 2016-2020, dẫn đến việc nhiều cơ sở bị quá tải. Áp lực bổ sung đội ngũ xe tập lái, giáo viên dạy thực hành để tăng lưu lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu tăng cao dẫn đến nhiều cơ sở buông lỏng công tác xác minh, rà soát đối với đội ngũ giáo viên của đơn vị”, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM chia sẻ trên Tiền phong.

Đối với kết luận của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lãnh đạo Sở GTVT cho rằng, việc tuyển dụng và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên dạy lái xe do các cơ sở đào tạo căn cứ nhu cầu chủ động thực hiện.

“Các quy định hiện nay không yêu cầu Sở GTVT phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên”- ông An nói và cho rằng giáo viên cũng là công dân nên trước tiên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nếu họ thiếu ý thức, có chủ đích xài bằng giả phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

“Sai sót này là của cá nhân, thuộc thành viên Hội đồng xét duyệt hồ sơ đăng ký học”- ông An nói.

Về xử lý vi phạm, Sở GTVT TP.HCM cho biết đối với 5 cơ sở đào tạo có giáo viên dùng giấy tờ giả, Sở GTVT đã đình chỉ tuyển sinh 2 tháng và phạt 4 triệu đồng/cơ sở

Từ khóa:

Cùng chuyên mục