Xót thương cảnh bố mẹ già b.ất l.ực nhìn 2 con chờ c.hết vì u.ng t.hư n.ão Hà Tĩnh

2 năm trước

Vào những ngày đầu hè nóng nực, chúng tôi tới thăm gia đình ông Bùi Trọng Đào (SN 1959) và Trần Thị Bản (SN 1962), ở thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Không khí càng nóng và ngột ngạt hơn khi trong căn nhà ẩm thấp rộng chừng 50m2 là nơi ở của 9 người thuộc 3 thế hệ.

Ngày anh Quế biết mình đã mắc căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão, chị Nguyệt (vợ anh Quế) cũng đã bỏ tất cả để cùng các con về quê
Ngày anh Quế biết mình đã mắc căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão, chị Nguyệt (vợ anh Quế) cũng đã bỏ tất cả để cùng các con về quê

Người em phát hiện u.ng th.ư n.ão chưa được 5 tháng thì người anh như ch.ết lặng khi biết mình cũng đã mang á.n t.ử. Chứng kiến hình ảnh người cha già yếu vệ sinh cho 2 đứa con vốn to khỏe nay nằm bất động ở 2 góc của căn nhà khó ai có thể cầm lòng.

Hai anh em Quế và Long đang rơi vào tình trạng l.iệt toàn thân, nằm b.ất đ.ộng trên giường vì căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão qu.ái á.c
Hai anh em Quế và Long đang rơi vào tình trạng l.iệt toàn thân, nằm b.ất đ.ộng trên giường vì căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão qu.ái á.c

Bên trong góc nhà là 2 anh em Bùi Trọng Quế (SN 1983) và Bùi Trọng Long (SN 1993) đang nằm b.ất đ.ộng. Bà Trần Thị Bản đang đi mua thuốc cho 2 đứa con của mình.

Ông Đào bước đi nặng nề, khập khiễng vì chứng bệnh đ.au th.ần k.inh không thể giấu được nỗi khó nhọc khi nói về hoàn cảnh của gia đình.

“Đó là thằng Quế, đứa con trai đầu và đây là thằng Long đứa thứ 3. Chúng nó đều đang bị u.ng th.ư n.ão, không biết sẽ sống được bao lâu nữa”, ông Đào nói không thành lời.

Vợ chồng ông Đào, bà Bản có 5 người con (4 trai, 1 gái). Gia đình thuộc diện ngh.èo có tiếng trong làng nên các con của ông bà chỉ được học hết cấp 2 rồi nghỉ để kiếm việc làm.

Ông Đào vẫn mong có ph.ép m.àu đến với 2 đứa con của mình
Ông Đào vẫn mong có ph.ép m.àu đến với 2 đứa con của mình

Dù nghèo khó nhưng hạnh phúc của vợ chồng ông có lẽ đó là những đứa con ngoan hiền, chăm chỉ làm ăn.

“Đến nay chỉ còn đứa con trai út là chưa có vợ. Đứa con gái thì ở bên nhà chồng, còn 3 đứa còn lại thì làm công nhân trong miền Nam. Dù chưa có nhà riêng nhưng đứa nào cũng ngoan và chịu khó làm ăn”, ông Đào khoe về khoảng thời gian hạnh phúc, bình yên của gia đình.

Các con khôn lớn, chăm chỉ làm ăn, tưởng rằng cuộc sống của ông bà sẽ vơi bớt đi nỗi khó khăn, tuổi già sẽ thanh nhàn hơn. Thế nhưng, chỉ trong vòng chưa đến 5 tháng, t.ai ư.ơng liên tiếp ậ.p xuống gia đình ông, bà.

Tháng 10/2018, người con trai thứ 3 là Bùi Trọng Long (SN 1990) khi đang làm công nhân ở miền Nam thì xuất hiện triệu chứng đau đầu kéo dài. Đi khám thì anh như ch.ết l.ặng khi các bác sĩ cho biết, mình đang mắc căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão. Dính “á.n t.ử”, cuộc sống của anh Long như ch.ấm h.ết. Anh bỏ công việc trở về quê nhà với bố mẹ.

“Nó đã có vợ và một đứa con rồi nhưng cuộc sống công nhân khó khăn lắm. Lúc nó đi thì mạnh khỏe. Hôm trở về, vừa đến cổng nó ôm lấy tôi nức nở: bố ơi con mắc u.ng th.ư n.ão rồi, không sống được lâu nữa. Lúc đó, chúng tôi như ch.ết l.ặng, chỉ biết ôm lấy nó khóc”, đôi mắt của ông Đào nhấp nháy liên tục, cố ngoảnh nhìn đi nơi khác để giấu những giọt nước mắt.

Ngôi nhà nhỏ cũ kỹ không có vật dụng gì đáng giá là nơi sinh sống của 9 người thuộc 3 thế hệ

Ngôi nhà nhỏ cũ kỹ không có vật dụng gì đáng giá là nơi sinh sống của 9 người thuộc 3 thế hệ
Ngôi nhà nhỏ cũ kỹ không có vật dụng gì đáng giá là nơi sinh sống của 9 người thuộc 3 thế hệ

Dù biết hy vọng là rất mong manh nhưng ông Đào, bà Bản cùng anh em nội ngoại vay mượn khắp nơi để đưa Long đi điều trị. Thế nhưng tiến triển b.ệnh t.ật ngày một xấu.

“Giờ nó nằm một chỗ, không cử động được nữa, hai con mắt cũng không thấy gì nữa. Nó mắc b.ệnh n.ặng như thế nhưng vợ nó cũng không thể về được, phải tiếp tục ở lại làm việc để trang trải cuộc sống, tích góp thêm được đồng nào thì gửi về mua thuốc cho chồng”, ông Đào cho biết.

Ngày anh Quế biết mình đã mắc căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão, chị Nguyệt (vợ anh Quế) cũng đã bỏ tất cả để cùng các con về quê. Tưởng rằng, n.ỗi kh.ổ h.ạnh như vậy đã quá sức với vợ chồng ông thì vào đầu tháng 2/2019, anh Bùi Trọng Quế (SN 1983) – người con trai đầu, cũng được bác sĩ cho biết mắc căn b.ệnh u.ng th.ư n.ão.

Anh Quế đã có vợ và 3 đứa con. Do chưa có nhà, các con lại đang còn nhỏ nên khi biết mình bị bệnh anh cùng vợ con đã về ở với bố mẹ để có người chăm sóc. Tất cả g.ánh n.ặng lại đ.è lên đôi vai của ông Đào, bà Bản.

Hoàn cảnh của gia đình ông Đào rất kh.ốn kh.ó, t.úng qu.ẫn. Hơn bao giờ hết, gia đình ông cần sự chung tay chia sẻ của các nhà hảo tâm để vượt qua giai đoạn khó khăn này

Nhưng giờ đây, gia đình đã kh.ánh k.iệt, sức lao động cũng không có, vợ chồng ông Đào b.ất l.ực đứng nhìn 2 người con vật lộn với những c.ơn đ.au.

“9 miệng ăn mà chỉ dựa vào mấy sào ruộng và thằng con trai út. Những lúc các anh không đ.au thì thằng út còn đi làm thuê được vài hôm. Chứ giờ tiền ăn hàng ngày, tiền thuốc men cho 2 đứa không biết xoay xở đâu cả chú ạ. Thằng út bây giờ đã 26 tuổi rồi nhưng phải ở nhà để giúp bố mẹ chăm các anh cũng như làm mấy sào lúa. Nó cũng không dám nghĩ đến chuyện lấy vợ nữa”, ông Đào đ.au đ.ớn.

Thi thoảng hàng xóm láng giềng cho vài ký gạo, ít trăm nghìn, ông bà lại dành dụm để góp mua thuốc cho con.

B.ế t.ắc, t.úng qu.ẫn nhưng sâu thẳm trong ánh mắt của ông Đào vẫn tin sẽ có một ph.ép m.àu đến với 2 đứa con của mình. Thế nhưng với thực tại hoàn cảnh gia đình thì niềm tin ấy thật khó và mong manh.

Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục